ความลับที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับแบตเตอรี่

แบตเตอรี่นับว่ามีความจำเป็นกับรถยนต์อย่างยิ่ง เนื่องจากถ้าหากว่าไม่มีมันรถยนต์ของคุณก็จะสตาร์ทไม่ติด แล้วก็เคลื่อนไปไหนมิได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูฝน เพราะว่าถ้าเครื่องดับเนื่องจากว่าพบฝนตกหนัก หรือลุยน้ำท่วมสูง มันก็คงห่วยแตกไม่ใช่น้อย แบตเตอรี่รถยนต์ แบตเตอรี่แบบแฉะ ที่จำเป็นต้องหมั่นเพิ่มน้ำกลั่นทดแทนจำนวนที่สูญเสียไปเพื่อไม่ให้ระดับน้ำกลั่นต่ำยิ่งกว่าเส้นบอกระดับล่าง แบตเตอรี่แบบแห้ง ที่ไม่ต้องเพิ่มเติมน้ำกลั่นตลอดอายุการใช้แรงงาน ปัจจุบันนี้นิยมใช้ใน รถเก๋ง รถปิคอัพ ซึ่งราคาแพงสูงยิ่งกว่าแบบแรก ทั้งยัง 2 ปฏิบัติภารกิจจ่ายกระแสไฟฟ้าไปที่ระบบจุดระเบิดในเวลาที่สตาร์ทรถยนต์ เพื่อป้อนไฟฟ้าให้เครื่องใช้ไม้สอยต่างๆด้านในระบบกระแสไฟฟ้ารถยนต์ ให้ปฏิบัติงานได้อย่างมีคุณภาพ และก็ส่งพลังงานให้กับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกหลายๆอย่าง ได้แก่ ระบบไฟส่องสว่าง เครื่องปรับอากาศ วิทยุเครื่องเสียง

การขับรถยนต์ฝ่าจุดที่มีน้ำท่วมสูง (ไม่เกิน 6 นิ้ว) คุณน่าจะเบาๆขับผ่านไปอย่างช้าๆพากเพียรอย่าให้น้ำกระฉอกกระแฉก หรือกระเด็นเข้าไปด้านในห้องเครื่อง เนื่องจากระบบกระแสไฟฟ้าต่างๆตัวอย่างเช่น แบตเตอรี่ ไดชาร์จ หรือกล่องฟิวส์ อื่นๆอีกมากมาย แม้โดนน้ำมากมายๆจนกระทั่งกำเนิดความชุ่มชื้นขึ้นมา รถยนต์ของคุณอาจดับกึ่งกลางถนนหนทางได้ (แม้หลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยงไปทางอื่นดีมากกว่า) สำหรับวิธีดูแล แบตเตอรี่ ในตอนหน้าฝนที่คุณจำต้องทำก็คือ ตรวจตราขั้วแบตเตอรี่ เนื่องมาจากโลหะ หรือทองแดงที่เป็นตัวนำกระแสไฟ เมื่อโดนน้ำจะมีผลให้กำเนิดขี้เกลือขึ้นมาได้นั่นเอง ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะทำให้รถยนต์สตาร์ทไม่ติดแล้ว มันบางทีอาจมีผลทำให้ระบบไฟช๊อต หรือไฟรั่วได้อีกด้วย

แบตเตอรี่

แนวทางกำจัดขี้เกลือที่ขั้วแบตเตอรี่ สามารถทำเป็นกล้วยๆโดยให้ท่านจัดแจงกระดาษทรายเบอร์กลางหรือแปรงลวด และก็น้ำที่สะอาดบางส่วน เพื่อเป็นตัวช่วยทำให้การขัดทำเป็นง่ายมากยิ่งขึ้น และก็ภายหลังจากขัดเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว ให้น้ำผ้าแห้งมาซับน้ำออกให้หมด เสร็จแล้วพ่นสเปรย์ไล่ความชุ่มชื้นลงไป ในที่สุดแล้วก็ค่อยทาจาระบีฉาบไว้บางๆอีกครั้งหนึ่ง ที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบตาแมว หรือเช็กประจุไฟแบตเตอรี่ด้วย ว่ายังมีพอให้ใช้งานอยู่ไหม รวมถึงน้ำกลั่นกับแบตเตอรี่แบบแฉะด้วย มองว่ามันพร่องไปๆมาๆกน้อยมากแค่ไหน แล้วก็ถ้าเกิดกางตฯ ใช้งานมานาน หรือกางตฯ เริ่มเสื่อมแล้ว ให้จัดแจงเปลี่ยนแปลงใหม่ในทันที จะได้ไม่มีปัญหาวันหลัง

เช็กว่าแบตเตอรี่เสื่อมหรือยัง ถ้าใช้งานมานานรวมทั้งได้โอกาสที่แบตเตอรี่จะเสื่อม ก็รีบเปลี่ยนแปลงใหม่ให้เร็วที่สุด ประจุไฟแบตเตอรี่ก็สำคัญ ควรจะเช็กว่ายังมีพอเพียงสำหรับในการใช้งานได้อยู่ตลอด ตรวจทานขั้วแบตเตอรี่ให้อยู่ในภาวะบริบูรณ์ เพราะว่าถ้าเกิดโลหะหรือทองแดงโดนน้ำจะมีผลให้กำเนิดขี้เกลือขึ้นได้ โน่นจะทำให้รถยนต์สตาร์ทไม่ติด หรือบางทีอาจเกิดภาวะไฟช็อตและก็ไฟรั่วได้ แม้ตรวจเจอพบขี้เกลือรอบๆขั้วแบตเตอรี่ ให้นำแปรงลวดหรือกระดาษทรายเบอร์กึ่งกลาง รวมทั้งน้ำที่สะอาดอีกน้อย ขัดขี้เกลือนั้นออก ต่อจากนั้นนำผ้าแห้งมาซับน้ำออก สามารถพ่นสเปรย์ไล่ความชุ่มชื้น รวมทั้งทาจาระบีฉาบอ้อนแอ้นๆได้ ถ้าเกิดน้ำกลั่น หรือแบตเตอรี่แบบแฉะลดระดับลง ควรจะเพิ่มเติมให้เข้าขั้นที่กำหนดไว้

Copyright © 2019. All rights reserved.
ข้ามไปยังทูลบาร์