หอมกลิ่นของดอกไม้

ชาวไทยนิยมนำดอกไม้หอมๆมาปลูกเพื่อการประดับสวน หรือปลูกไว้ใช้ประโยชน์เป็นระยะเวลานาน และก็ที่คนไม่ใช่น้อยรู้จักกันดีส่วนมากเป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมที่มีคนปลูกมากมาย อย่างกุหลาบ ดอกมะลิ ดอกพุดซ้อน ดอกบุนนาค ดอกพิกุล ดอกพุทธชาด ดอกชมนาด ดอกมณฑา ดอกสารภี อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งพันธุ์พืชพวกนี้บางกรุ๊ปเป็นไม้ต่างบ้านต่างเมือง มีทั้งยังถิ่นใกล้ๆที่พวกเรานำเข้ามาจากประเทศ จีน ประเทศอินเดีย แล้วก็ถิ่นไกลๆอย่างประเทศ อเมริกาเขตร้อน ก็เลยถือได้ว่าดอกไม้ที่ให้กลิ่นความหอมบางประเภทมาจากถิ่นไกลจริงๆมีพืชพันธุ์ไม้หลายประเภทที่ได้นำเข้ามาปลูกเอาไว้ในเมืองไทยตรงเวลานาน ตั้งแต่ยุคที่ไทยเริ่มมีการติดต่อกับนานาประเทศ และก็เริ่มเข้ามาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในรัชสมัยสมเด็จพระทุ่งนารายณ์มหาราช ซึ่งได้มีการเพาะพันธุ์ปลูกต่อๆกันไปจนกระทั่งแพร่หลาย

โดยพรรณไม้หลากหลายประเภทเติบโตก้าวหน้า สามารถพบบ่อยเนื่องจากเอามาเพาะปลูกเองได้ แต่ว่าบางจำพวกก็มีเม็ดกระจัดกระจายไปขึ้นตามชายเขาได้เองและก็ขึ้นกับทั่วๆไป แม้กระนั้นจะเป็นไม้เทศหรือไม้ไทยก็ตามถ้าเกิดมีกลิ่นความหอมเป็นที่น่าพออกพอใจ มีการปลูกเลี้ยงดูง่ายจนกระทั่งเกินความจำเป็น ก็จะแปลงเป็นที่นิยมกันค่อนข้างจะแพร่หลาย ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมหวนๆชอบมีชีวิตชีวาที่ไม่สะดุดตา ส่วนมากจะเป็นพวกที่มีดอกเล็ก สีขาว หรือสีอ่อนๆแต่ว่าก็มีหลายประเภทที่มีดอกใหญ่ และก็สีงามแถมยังมีกลิ่นหอมยวนใจอีกด้วย ในเวลาที่ดอกไม้บานแต่ละสายพันธุ์จะนานับประการตามจำพวก โดยมากบานช่วงเย็นหรือเวลาค่ำกับสิ่งกลิ่นหอมๆหรือบานรุ่งเช้าที่ใช้เวลาความหอมแล้วก็การชื่นบานที่ช้านานของขณะที่ดอกบาน โดยดอกไม้กลิ่นหอมสดชื่นบางจำพวกบานเพียงแต่ครึ่งวัน หรือ 1-2 วันก็ตกไป

แม้กระนั้นบางจำพวกบานนับเป็นเวลาหลายวันยาวเป็นต้นตย์ หรือเป็นเดือนก็มี โดยแต่ละจำพวกยังมีความต่างกันของตอนที่ส่งกลิ่นหอมแบบอ่อนๆไปจนกระทั่งส่งกลิ่นหอมแรงที่สุดอีกด้วย ดูได้ว่า พวกดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมสดชื่นๆแบ่งเป็น 2 จำพวกใหญ่ๆตามรูปแบบของการส่งกลิ่นเป็น หอมใกล้ ซึ่งถ้าเป็นดอกไม้จำพวกนี้จำเป็นจะต้องสูดดมที่ดอกโดยตรงก็เลยจะได้กลิ่น ซึ่งใกล้เคียงกับที่เรียกกันว่าหอมอ่อนๆโน่นล่ะ และก็ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมยวนใจขจรขจาย กระจายไปไกล หรือเรียกว่ากลิ่นหอมสดชื่นแรง ถ้าเกิดจะแยกตามจำพวกของกลิ่นก็สามารถแยกได้อีกเยอะแยะ มีอีกทั้งกลิ่น หอมหวาน หอมเย็น หอมฉุน หอมเบื่อ หอมมัน หอมตลบ หอมละมุน หอมอบอวล ดอกไม้บางประเภทยังมีคำที่ใช้บอกประเภทของกลิ่นว่ามีกลิ่นเหมือนอะไรอีกด้วย อย่างความหอมเหมือนข้าวใหม่ หรือหอมราวกับกลิ่นใบเตย ซึ่งในความพึงพอใจ รู้สึกชื่นชอบหัวใจต่อกลิ่นของแต่ละคนย่อมนานับประการตามความชื่นชอบและก็ความเคยชินนั่นเอง

Copyright © 2019. All rights reserved.
ข้ามไปยังทูลบาร์